Hóa đơn điện tử là thế nào? Doanh nghiệp hãy cùng TQT Media tìm hiểu về điều quan trọng này!

Hóa đơn điện tử đang dần thay thế hóa đơn giấy truyền thống. Việc này sẽ giúp việc kinh doanh của doanh nghiệp nhanh chóng và hiệu quả hơn. Nhưng vẫn còn rất nhiều doanh nghiệp xa lạ với điều này, vậy hóa đơn điện tử là thế nào? Điều kiện sử dụng và thủ tục cần có là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

 

Hóa đơn điện tử là thế nào?

 

Đây là tập hợp các thông điệp dữ liệu trên điện tử về mua bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ. Hóa đơn dạng này được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý trên phương tiện điện tử. Tất cả những thao tác này sẽ được thực hiện trên hệ thống máy tính của tổ chức đã được cấp mã số thuế khi bán hàng, dịch vụ. Được lưu trữ trên máy tính của các bên theo quy định của pháp luật (Điều 3, Thông tư 32/2011/TT-BTC ban hành ngày 14 tháng 3 năm 2011).

Hóa đơn điện tử bao gồm: hóa đơn xuất khẩu, hóa đơn bán hàng, hóa đơn giá trị gia tăng, hóa đơn khác (tem, thẻ, vé, phiếu thu tiền bảo hiểm…), phiếu thu tiền cước vận chuyển, chứng từ thu phí dịch vụ ngân hàng, chứng từ thu cước phí vận tải quốc tế,… Hình thức cũng như nội dung của hóa đơn điện tử được lập theo thông lệ quốc tế và các quy định của pháp luật có liên quan.

 

hóa đơn điện tử là thế nào

 

Hóa đơn dạng điện tử cần đảm bảo nguyên tắc gì?

 

Phải đảm bảo xác định được số hóa đơn theo nguyên tắc liên tục và trình tự thời gian. Mỗi số hóa đơn đảm bảo chỉ được lập cũng như sử dụng một lần duy nhất.

Hóa đơn đã được lập dưới dạng giấy nhưng được xử lý, lưu trữ, truyền bằng phương tiện điện tử thì hoàn toàn không phải là hóa đơn điện tử.

 

Hóa đơn điện tử sẽ có giá trị pháp lý nếu thỏa mãn các điều kiện:

 

Đảm bảo đủ tin cậy về tính toàn vẹn của thông tin có trong nội dung hóa đơn điện tử từ khi thông tin được tạo ra ở dạng cuối cùng là hóa đơn điện tử

Thông tin còn đầy đủ, chưa bị thay đổi, ngoài những thay đổi về hình thức phát sinh trong quá trình lưu trữ, trao đổi hoặc hiển thị hóa đơn điện tử.

Tiêu chí đánh giá tính toàn vẹn là thông tin còn đầy đủ và chưa bị thay đổi, ngoài những thay đổi về hình thức phát sinh trong quá trình trao đổi, lưu trữ hoặc hiển thị hóa đơn điện tử.

Thông tin có trong nội dung hóa đơn điện tử có thể truy cập, sử dụng được dưới dạng hoàn chỉnh khi cần thiết.

 

Hóa đơn điện tử là thế nào? Cần phải đáp ứng các nội dung gì?

 

1) Tên, ký hiệu, ký hiệu mẫu, số thứ tự hóa đơn. Những điều này thực hiện theo quy định tại Phụ lục số 1 Thông tư số 153/2010/TT-BTC của Bộ Tài chính.

2) Tên, địa chỉ, mã số thuế của bên bán;

3) Tên, địa chỉ, mã số thuế của bên mua;

4) Tên hàng hóa, dịch vụ; đơn vị tính, số lượng, đơn giá hàng hoá, dịch vụ; thành tiền được ghi bằng số và bằng chữ. Đối với hóa đơn giá trị gia tăng, ngoài dòng đơn giá (giá chưa có thuế giá trị gia tăng) còn cần phải có dòng thuế suất thuế giá trị gia tăng, tiền thuế giá trị gia tăng, tổng số tiền phải thanh toán ghi bằng số và bằng chữ.

5) Chữ ký điện tử theo quy định của pháp luật của bên bán; ngày, tháng năm lập và gửi hóa đơn. Chữ ký điện tử theo quy định của pháp luật của bên mua trong trường hợp người mua là đơn vị kế toán.

6) Hóa đơn điện tử được thể hiện bằng tiếng Việt. Trường hợp cần ghi thêm chữ nước ngoài thì chữ nước ngoài được đặt bên phải trong ngoặc đơn ( ). Hoặc đặt ngay dưới dòng tiếng Việt và có cỡ nhỏ hơn chữ tiếng Việt. Chữ số ghi trên hóa đơn là các chữ số tự nhiên: 0, 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9; sau chữ số hàng nghìn, triệu, tỷ, nghìn tỷ, triệu tỷ, tỷ tỷ phải đặt dấu chấm (.); nếu có ghi chữ số sau chữ số hàng đơn vị phải đặt dấu phẩy (,) sau chữ số hàng đơn vị.

 

TQT Media – Công ty cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử cho mọi doanh nghiệp

Qua những thông tin trên, hi vọng bạn sẽ có thêm kiến thức để trả lời câu hỏi “Hóa đơn điện tử là thế nào?”. Ngoài ra, tại Công ty TQT Media có cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử nhanh chóng – giá tốt. Liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ này.

 

 

Thông tin liên hệ

Công ty Dịch Vụ Thương Mại TQT

Địa chỉ: 251/28/3 Lê Quang Định, Phường 7, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0915829939

Website: https://tqtgroup.vn