Thiết kế Website chuẩn SEO – Làm sao để tạo ra Website thân thiện với SEO

Thiết kế Website chuẩn SEO

Thiết kế Website chuẩn SEO là việc làm sao cho Website của bạn sau khi đưa vào hoạt động có thể thân thiện với những Search Engine.

Khi bắt đầu xây dựng một căn nhà, điều quan trọng là bạn cần tập trung vào thiết kế và phối cảnh của nó sao cho thật sự thu hút. Điều này cũng đúng với việc bạn muốn thiết kế cho mình một Website. Bạn phải chắc chắn rằng tất cả mọi thứ đều được đặt vào đúng chỗ của nó và làm sao cho người dùng dễ dàng truy cập.

Trong bài viết này chúng ta sẽ tập trung phân tích những điểm cơ bản để có thể giúp cho một Website được thiết kế đúng chuẩn.

Làm sao để có một website chuẩn SEO
Làm sao để có một website chuẩn SEO

Thiết kế Website chuẩn SEO – nên bắt đầu từ đâu?

Tất nhiên trang chủ là nơi quan trọng nhất bạn cần phải tập trung vào. Bạn biết đấy, khi khách hàng truy cập vào Website của bạn thì trang đầu tiên người ta đến thường là trang chủ. Từ đây người dùng có thể đi đến tất cả các nội dung mà họ muốn tiếp cận.

Giao diện Website

Thường khi một người dùng truy cập vào Website họ sẽ xem trang chủ, và đây là nơi để lại nhiều trải nghiệm cho khách hàng. Nếu giao diện trang chủ nhàm chán sẽ làm cho tỷ lệ thoát trang cao.

Tất nhiên, ngoài việc giúp cho khách hàng trải nghiệm tốt thì trên trang chủ bạn cũng phải tối ưu làm sao thật thân thiện với SEO.

Nội dung làm sao cho người dùng hứng thú

Người dùng tìm đến Website của bạn không phải để chỉ phí thời gian mà họ sẽ tìm một cái gì đó. Điều này đòi hỏi bạn phải tạo ra những nội dung sao cho hữu ích với người tìm kiếm.

Bên cạnh đó mọi người khi vào một Website nào đó thường muốn có sự khác biệt. Vì thế nếu nội dung, giao diện của Website bạn na ná giống Website khác thì khó lòng giữ họ lại lâu và họ không bao giờ quay lại.

Sử dụng hình và Video

Một tấm hình bằng vạn lời nói.

Hình ảnh/Video ngoài việc mô tả sinh động hơn cho nội dung thì nó cho phép người dùng ngừng đọc một chút để nghỉ ngơi.

Vì thế để nội dung sinh động hơn sẽ giữ người dùng ở lại lâu hơn và họ sẽ khao khát quay trở lại.

Một tấm hình trị giá hơn ngàn lời nói
Một tấm hình trị giá hơn ngàn lời nói

Logo

Logo là một dạng hình vẻ để thể hiện bản thân doanh nghiệp. Vì thế Logo của bạn phải có cái gì đó khác với những doanh nghiệp khác và nó thể hiện cá tính của doanh nghiệp bạn.

Cơ bản cho việc thiết kế Website chuẩn SEO

Như đã nói ở trên, một người dùng khi đến với Website bạn họ cần 2 thông tin:

  • Thông tin hữu ích mà họ cần
  • Một trải nghiệm tốt

Nếu có được hai điều này thì khách hàng sẽ ở lâu trong Website và có cơ hội quay lại về sau. Hãy cùng tìm hiểu những điều sau để giúp cho một Website đảm bảo chuẩn SEO.

Xem thêm để biết SEO là gì?

Phân bổ nội dung

Bạn hãy tưởng tượng khi truy cập vào một trang web và nhìn toàn chữ. Sau đó bạn phải đọc từ trên xuống dưới thì thật là chán.

Bạn cũng biết rằng hiện này con người dành rất ít thời gian để đọc mà họ chỉ lướt và bắt được những thông tin gì thích mới đọc. Điều này sẽ gợi mở cho bạn làm sao để khi họ nhìn thấy nội dung bạn bằng cách lướt và biết ngay có cái để đọc.

Sau đây là những điều bạn cần xem xét trong Website

Heading/Sub – Heading

Ngày xưa khi đi học chúng ta hay được thầy cô giáo cho chép bài theo một dàn ý như I, II… rồi 1, 2…Đây là những tiêu đề của từng chủ đề mà bạn có thể biết trong đó nói gì. Hơn nữa những phân đoạn thế này bạn sẽ cảm thấy không mệt mỏi để đọc các phần khác.

Các Heading/Sub – Heading trong Website thường được ký hiệu từ H1 – H6.

Cấu trúc Heading trong website
Cấu trúc Heading trong website

Kêu gọi hành động(Call To Action – CTA)

Nếu bạn đọc nội dung đã hết mà chưa thấy có điều gì đọng lại cả, và cũng không biết đọc nó để làm gì thì chắc hẳn bạn đang đọc một trang tin tức mà thôi.

Đối với một Website doanh nghiệp thì bạn cần chỉ cho khách hàng sau khi đọc nội dung thì họ nên làm gì tiếp theo, đó là chức năng của một kêu gọi hành động – CTA.

CTA có thể là một nút gọi điện, một form để điền thông tin, một link đến một trang nào đó…

Hãy giúp khách hàng và nói là họ nên làm gì.

Lời kêu gọi hành động khi viết nội dung website
Lời kêu gọi hành động khi viết nội dung website

Phần bổ từ khóa

Từ khóa là những từ mà người dùng có thể đến với Website của bạn thông qua các công cụ tìm kiếm như Google, Bing…

Thử hình dung một tình huống như sau: Một người dùng đang tìm kiếm về dịch vụ sửa chữa nhà cửa. Vậy là họ lên Google để tìm thông tin về dịch vụ này. Tất nhiên “sửa chữa nhà cửa” là từ khóa mà bạn họ tìm kiếm.

Trên kết quả tìm kiếm của Google có xuất hiện Website của bạn với từ khóa này. Và họ click vào để đến Website của bạn.

Nếu trong Website của bạn có từ khóa này, có nghĩa là bạn đang có cung cấp dịch vụ này(ở đây không nói đến các Website dùng những từ khóa để thu hút traffic).

Việc Website của bạn có thể xuất hiện trong kết quả tìm kiếm thì bạn phải phân bổ từ khóa đó trong Nội dung, Heading, Tiêu đề, mô tả của bài viết liên quan.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng từ khóa để tạo những link liên quan tới nội dung cần điều hướng, tránh kiểu chung chung như Tìm hiểu thêm…

Điều hướng

Điều hướng là bạn phải thiết kế Website làm sao để người dùng có thể dễ dàng truy cập đến thứ mà họ cần. Đừng nghĩ rằng người dùng biết tất cả những thứ bạn thể hiện trên Website và họ biết đâu để đến.

URLs

URL là đường dẫn đến một trang nào đó trong toàn bộ Website của bạn. Đây là thành phần mà các bot của công cụ tìm kiếm thu thập khi đọc nó trên một Website khác và tìm đến Website của bạn.

Có một số điều quan trọng cần nhớ đối với URL

  • Dùng từ khóa để nói rằng trang của bạn nói về cái gì
  • Đừng để đường dẫn quá dài
  • Tránh dùng số và các ký tự đặc biệt trong đường dẫn
  • Dùng các từ khóa liên quan mà bạn đã dùng trong nội dung, alt text của hình…
  • Và đường dẫn thân thiện để có thể đọc.

Ví dụ một đường dẫn như sau thì gọi là thân thiện: https://tqtgroup.vn/gioi-thieu

Tốc độ Website

Thử tưởng tượng khách hàng đã tìm thấy bạn trên công cụ tìm kiếm nhưng khi họ click vào thì nó cứ “waiting” và sau đó họ thoát. Nếu link đó được dẫn từ quảng cáo thì đúng là một tai họa. Bạn bị mất tiền mà chẳng lấy được khách hàng nào.

Ngày nay, tốc độ tải trang là một trong những yếu tố được các công cụ tìm kiếm đánh giá điểm cho Website của bạn.

Để nâng cao tốc độ của Website có hai yếu tố bạn cần phải chú ý:

  • Tối ưu source code để có tốc độ đọc và tải trang tốt nhất
  • Tìm một nhà cung cấp hosting có tốc độ cao

Ngoài ra bạn còn có thể dùng những thủ thuật như Cache để tránh việc đọc lại dữ liệu từ cơ sở dữ liệu và giảm thiểu được thời gian truy cập.

Tốc độ tải trang trong thiết kế website
Tốc độ tải trang trong thiết kế website

Giao diện tương thích mobile

Giao diện tương thích mobile hay còn gọi là mobile responsive. Tức là khi người dùng truy cập trên di động sẽ có giao diện dễ truy cập hơn so với việc bê nguyên giao diện máy tính lên đó.

Kết luận

Để một Website đảm bảo chuẩn SEO thì bạn phải bắt đầu nó từ trong giai đoạn thiết kế. Phải tuân thủ những khuyến nghĩ của các nhà cung cấp dịch vụ công cụ tìm kiếm ngay từ đầu để tránh việc sau khi làm phải sửa lại quá nhiều.

Nếu quý khách có nhu cầu về dịch vụ thiết kế Website, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi

Thông tin liên hệ

Công ty Dịch Vụ Thương Mại TQT

Địa chỉ: 251/28/3 Lê Quang Định, Phường 7, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0915829939

Website: https://tqtgroup.vn